Cờ Úp và Cờ Tướng có gì khác nhau? Cùng SHBET khám phá cách chơi tựa game cực hấp dẫn

Cờ úp là một biến thể của cờ tướng, cũng được gọi là cờ Triều Châu, và được phổ biến trên toàn cầu từ Hồng Kông, Trung Quốc. Hồng Kông được coi là nơi cờ úp bắt đầu. Hồng Kông cũng đã tổ chức giải cờ úp đầu tiên trên thế giới vào năm 2000. Khoảng những năm 1990, cờ úp bắt đầu được chơi ở Sài Gòn và sau đó bắt đầu lan ra nhiều thành phố khác. Để biết thêm về Cờ úp, hãy theo dõi bài viết này với SHBET nhé!

Đôi nét về Cờ Úp cho tân binh

Đôi nét về Cờ Úp cho tân binh
Đôi nét về Cờ Úp cho tân binh

Cờ tướng úp là một loại trò chơi giống như cờ tướng. Chỉ trừ quân Tướng, các quân cờ của mỗi bên (15 quân) sẽ bị úp và xáo trộn ngẫu nhiên trước khi được sắp xếp theo thế trận cờ tướng thông thường. Đầu tiên, quân cờ chỉ được úp ngược để giấu đi ký hiệu của nó.

Về sau, quân cờ được phủ bằng các nắp nhựa sau khi úp để tránh gian lận. Nước đi đầu tiên của cờ úp cũng phải tuân theo luật đi của cờ tướng. Sau nước đi đầu tiên, quân cờ được lật ra theo luật cờ tướng. Sĩ Tượng có thể xuất hiện ngoài cung và tấn công bên đất địch bằng cách vượt qua sông. Mặc dù có thể xuất hiện ở những hàng sâu bên dưới, nhưng khi còn ở đất nhà, bạn vẫn phải đi thẳng và đi ngang khi bạn đến đất địch.

Sự khác biệt giữa cờ tướng và cờ úp

Tuy cùng gốc nhưng cờ Úp và cờ Tướng không có hệ thống phòng ngự như cờ Tướng, vì vậy các quân xuất hiện ngẫu nhiên trên bàn cờ và khai cuộc và chiến thuật của cờ Úp khác với cờ Tướng. Ngoài ra, cần phải biết xác suất để từ đó tính toán khả năng xuất hiện quân cờ.

Sự khác biệt giữa cờ tướng và cờ úp
Sự khác biệt giữa cờ tướng và cờ úp

Mặc dù vị trí của quân cờ là ngẫu nhiên và các yếu tố ngẫu nhiên có tác động đáng kể đến ván cờ, nhưng không quá nhiều như nhiều người nghĩ. Người ta vẫn tin rằng sự ngẫu nhiên chỉ ảnh hưởng đến 3 phần (30%) còn lại, trong khi sức cờ và suy nghĩ của kỳ thủ ảnh hưởng đến 7 phần (70%). Kỳ thủ cờ úp cũng là kỳ thủ cờ tướng.

Cờ úp rất phổ biến ở Việt Nam. Cờ úp vượt trội so với các loại cờ khác như cờ vua và cờ vây về số người chơi. Mặc dù hiện tại không có giải quốc gia cờ úp, nhưng đã có nhiều giải địa phương. VTC có một chương trình truyền hình chuyên chơi cờ úp, “Đấu trường cờ Việt”.

Cách quân cờ di chuyển trong cờ Úp

Cách quân cờ di chuyển trong cờ Úp
Cách quân cờ di chuyển trong cờ Úp

Trong bàn cờ úp, các quân di chuyển theo cách sau:

 • Quân úp đi sẽ giống như quân Cờ Tướng ở đó.
 • Quân tướng: Tất cả các quốc gia đều đi một ô, có thể đi ngang hoặc dọc. Tướng luôn ở trong cung.”Cung” được tạo thành từ bốn hình vuông nhỏ được gạch đường chéo.
 • Quân sĩ: Đi về phía trước, mỗi nước một ô. Sĩ cũng có thể xuất hiện ngoài và có thể tấn công Tướng đối phương bằng cách vượt qua sông.
 • Quân tượng: Mỗi nước có hai ô đi chéo, có thể đi ngang hoặc dọc. Khi có quân cờ chặn giữa đường, nước đi của quân Tượng không được phép. Tượng cũng được phép đi qua sông để tấn công tướng của người khác.
 • Quân Xe: Quân xe có thể đi ngang hoặc dọc theo bàn cờ miễn là không có quân khác cản trở nó.
 • Quân pháo: Giống như Xe. Điểm khác là khi Pháo muốn ăn quân của đối phương, phải có quân cản giữa nó và quân mà nó muốn ăn.
 • Quân mã: Đi ngang hai ô và đi dọc một ô cho mỗi nước đi.Nếu có quân khác ở cạnh mã và cản đường ngang hoặc dọc 2, thì quân mã không được đi đường đó.
 • Quân Tốt: Mỗi nước nên được đặt một ô. Quân Tốt chỉ có thể đi thẳng tiến nếu họ chưa đi qua sông. Mỗi nước có một ô khi vượt qua sông.
 • Cờ úp Úp (quân úp) có nghĩa là quân còn bị che.
 • Lật úp: Còn được gọi là “mở úp” hoặc “quay”. Với một quân úp, bỏ nắp che, bạn có thể nhìn thấy quân cờ thực sự.
 • Cấm úp: Không cho quân úp đi và mở quân an toàn. Không cho đi có thể bị chặn hoặc doạ bắt hoặc đổi nếu đi.
 • Cứu úp: Nó cũng được gọi là “cứu hàng”. Tìm ra cách an toàn để lật quân úp đang bị cấm.

Xem thêm Bài Cào Rùa – Shbet Bật Mí 3 Bí Kíp Bách Thắng Cho Cược Thủ

Lời kết 

Cờ Tướng giống như các luật chiếu, bắt quân, trường chiếu và trường tróc. Ngoài ra, khi quân tướng được chiếu hết, ván cờ sẽ kết thúc. SHBET đã đưa ra những thông tin cơ bản về cờ Úp ở trên đây. Tiếp tục khám phá và giải trí với tựa game nếu bạn thích nó nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *