Phạt đền là gì? Tất tần tật về quy định bóng đá cho tân binh SHBET

Một trong những quy tắc quan trọng nhất của bóng đá là phạt đền, được coi là một trong những phương pháp tốt nhất để đền bù cho những sai lầm mà một người thực hiện trên sân cỏ. Trọng tài có quyền phạt đội bị thiệt hại trong các trường hợp vi phạm luật. Nhưng không phải tình huống nào cũng được coi là sai. Phạt đền là gì? Hãy cùng SHBET đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về những pha phạt đền huyền thoại của các cầu thủ bóng đá nổi tiếng.

Phạt đền là gì?

Trong bóng đá, một quyết định trọng tài để thưởng cho một đội bóng một quả penalty được gọi là phạt đền. Đội đá phạt có cơ hội ghi bàn từ khoảng cách 11 mét ra khỏi khung thành khi thủ môn đối phương và các hậu vệ không có ở đó.

Phạt đền là gì?
Phạt đền là gì?

Khi một cầu thủ trong vòng cấm của đội bóng phạm phạm lỗi, chẳng hạn như đánh nguội, cố ý phạm lỗi hoặc làm rối loạn tình huống bóng đá khác, thì một trừng phạt thường được thực hiện. Trong trận đấu bóng đá, tình huống này được coi là một trong những quyết định quan trọng nhất mà trọng tài đưa ra, vì nó có thể ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu.

Các quy định liên quan đến việc đá phạt đền

Khi một đội bóng bị phạt đền, quả đá phạt sẽ được ném từ khoảng cách 11 mét (36 feet) trước khung thành đối phương. Chỉ có hai người, cầu thủ đá phạt và thủ môn đối phương, ở trong khu vực 11m khi quả đá phạt được thực hiện. Các cầu thủ khác không được ở trong khu vực 16 mét xung quanh phạt đền.

Ngoài ra, các cầu thủ đối phương (trừ thủ môn đối phương) phải đứng ngoài khu vực 16m xung quanh khu vực phạt. Trước khi quả penalty được thực hiện, thủ môn đối phương phải đứng ở giữa khung thành và không được di chuyển khỏi đó. Nếu thủ môn không di chuyển trước quả phạt, trọng tài có thể yêu cầu họ quay trở lại vị trí ban đầu và có thể rút thẻ vàng hoặc đỏ nếu cần thiết.

Các quy định liên quan đến việc đá phạt đền
Các quy định liên quan đến việc đá phạt đền

Cầu thủ có thể đá bóng theo bất kỳ cách nào họ muốn, chẳng hạn như sút trực tiếp hoặc chuyền bóng cho đồng đội. Nhưng cầu thủ không nên giả vờ hoặc đánh lừa thủ môn bằng cách dừng bóng hoặc chậm lại động tác sút.

Một bàn thắng sẽ được cộng thêm vào tổng số điểm của đội nếu quả penalty được thực hiện và bóng đi vào khung thành của đối phương. Nếu quả penalty không thành công, trò chơi sẽ không được cộng thêm điểm.

Các trường hợp bị phạt đền trong bóng đá

Trọng tài có thể cho phạt đền trong trận đấu bóng đá trong những trường hợp sau:

  • Phạm sai lầm khi đi qua vòng cấm địa: Trọng tài có thể cho đội tấn công thực hiện quả penalty nếu một cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với một cầu thủ của đội tấn công trong khu vực 16m50.
  • Tình huống phạm lỗi xảy ra bên ngoài khu vực cấm: Trọng tài có thể phạt đội nếu phạm lỗi xảy ra ngoài vòng cấm địa và được coi là phạm lỗi bất lợi.
Các trường hợp bị phạt đền trong bóng đá
Các trường hợp bị phạt đền trong bóng đá
  • Cầu thủ của đội phòng ngự chơi bóng bằng tay hoặc cánh tay trong vòng cấm địa: Nếu một cầu thủ của đội phòng ngự dùng tay hoặc cánh tay để cản bóng trong khu vực 16m50, trọng tài có thể cho đội tấn công thực hiện quả phạt đền.
  • Lỗi của thủ môn trong vòng cấm địa: Trọng tài có thể cho đội tấn công được thực hiện quả penalty nếu thủ môn phạm lỗi với một cầu thủ của đội tấn công trong khu vực 16m50.
  • Trọng tài có thể cho đội bị penalty nếu khán giả xâm nhập sân và gây cản trở trận đấu hoặc tấn công cầu thủ.

Xem thêm Kèo dụ trong bóng đá là gì? Top 5 cách nhận biết từ cao thủ SHBET

Lời kết

Bài viết trên đây, thể thao SHBET đã giải thích cho bạn về phạt đền là gì và những trường hợp bị phạt đền nổi tiếng của các cầu thủ nổi tiếng. Bạn có thể hiểu rõ hơn về quả phạt đền và các quy định khi đá quả phạt đền với những thông tin mà chúng tôi đưa ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *