Việt vị là lỗi gì? Được quy định như thế nào trong bóng đá

Bóng đá là một môn thể thao được nhiều người chơi tại SHBET trên thế giới yêu thích nhất. Đối vơi người đam mê bóng đá họ sẽ thường quan tâm đến những lỗi hay mắc phải khi chơi, trong đó Việt vị là lỗi sai cơ bản nhất và thường gặp nhất. Hãy cùng khám phá lỗi sai này và những quy định của nó nhé.

Việt vị là gì? 

Trong bóng đá, Việt vị là tình huống mà cầu thủ vượt qua vị trí quy định. Cụ thể trong tiếng anh nó còn được gọi là Offside. 

Cầu thủ sẽ được xem là đứng ở vị trí việt vị khi đáp ứng đồng loạt các điều kiện và chỉ bị trọng tài thổi còi phạt khi tình huống xảy ra trong thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng, và cầu thủ đó đã tham gia vào đường bóng một cách tích cực.

Luật việt vị giúp hạn chế cơ hội lợi thế của đội phòng ngự khi xử lý bóng trong khu vực giữa cầu thủ đối phương và khung thành, chỉ áp dụng cho thủ môn và hậu vệ cuối cùng của họ. Ngoài ra, nó còn khuyến khích tính ổn định và hiệu quả của đội hình thi đấu.

Việt vị là gì
Việt vị là gì

Lỗi việt vị trong bóng đá được xác định như thế nào?

Theo Mục 2 và Mục 3 Luật XI của Luật Bóng đá ban hành kèm theo Quyết định số 982-QĐ/UBTDTT năm 2007 quy định trường hợp việt vị phạm lỗi và không phạm lỗi như sau:

Xem thêm: Cách tính tiền cỏ của Shbet trong các mã cược bóng đá

Trường hợp phạm lỗi việt vị 

Những trường hợp có thể gặp lỗi việt vị như:

  • Cầu thủ đang đứng ở phần sân của đội đối phương.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội đối phương đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang ở cuối sân đội đối phương.
  • Cầu thủ đó đang tham gia vào đường bóng. 
  • Cầu thủ đang đứng ở phía có hướng tấn công khung thành đội bạn.
Lỗi việt vị trường được sử dụng ở những trường hợp nào 
Lỗi việt vị trường được sử dụng ở những trường hợp nào

Trường hợp không phạm lỗi việt vị 

Một cầu thủ bóng đá không bị lỗi việt vị khi anh ta đứng trong phần sân của đội nhà và nằm ngang hàng với hậu vệ cuối cùng thứ hai của đội đối phương, cùng với việc đứng ngang hàng với hai cầu thủ cuối cùng của đội mình.

Tuy nhiên, cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và tiếp xúc với bóng sẽ không bị phạt nếu áp dụng một trong ba tình huống sau đây: 

  • Quả ném biên.
  • Quả phạt góc.
  • Quả phát bóng.

Lỗi việt vị bị phạt như thế nào?

Mọi trường hợp cầu thủ phạm lỗi việt vị đều sẽ bị trọng tài thổi còi phạt. Trọng tài biên phát hiện tình huống trên sẽ cử động cờ để thông báo cho trọng tài chính. Trong trường hợp này, đội đối thủ sẽ được hưởng quả phạt tại vị trí lỗi xảy ra.

Xem thêm: VINICIUS JUNIOR “THIÊN TÀI” GENZ CỦA LÀNG BÓNG ĐÁ THẾ GIỚ

Kết luận

Bài viết này đã chỉ rõ ra lỗi việt vị là gì? các quy định và trường hợp trong lỗi này. Hy vọng người đọc sẽ thu thập thêm được những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *